Những Cái Tết Lớn Trong 1 Năm Tại Hàn Quốc (2)

Phong Tục Đón Tết Truyền Thống Của Hàn Quốc

1.Phong Tục Đón Tết Nguyên Đán – Seollal 

Tết nguyên đán ở Hàn Quốc bắt đầu tính từ ngày mùng 1 tháng 1, đây là một trong hai lễ hội lớn nhất trong năm của người Hàn. Nếu bạn có dịp qua du lịch Hàn Quốc theo tour, bạn sẽ cảm nhận được bầu không khí rộn ràng, hân hoan tràn ngập khắp cả nước. Phong tục đón năm mới ở Hàn Quốc cũng không khác gì đón Tết nguyên đán Việt Nam, những ngày cuối năm các gia đình đều tụ tập bên nhau và dọn nhà cửa để đón chào năm mới. Vào lúc giao thừa, người Hàn Quốc thường đốt những thanh tre ở trong nhà với quan niệm xua đuổi tà ma.

Những ngày Tết, trước cửa mỗi nhà người Hàn Quốc đều treo một cái xẻng bằng rơm (Bok-jo-ri) với ý nghĩa là hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, nhận được phúc lợi quanh năm. Mâm cơm cúng giao thừa của người Hàn rất cầu kì, có tới 20 món ăn trong đó không thể thiếu món Ttok-kuk (canh bánh gạo) – được nấu từ nhiều lát bánh gạo với niềm tin sẽ mang lại nhiều may mắn trong năm mới.

Sáng mùng 1 Tết Âm lịch, người Hàn có phong tục tắm rửa vệ sinh sạch sẽ, mặc trên mình bộ quần áo Hanbok truyền thống, uống rượu balli sool, sau đó tiến hành nghi lễ cúng tổ tiên (Chesa) do trưởng nam trong gia đình đứng ra làm lễ. Sau nghi lễ Chesa là lễ Seba, con cháu bái lạy ông bà, cha mẹ với ý nghĩa chúc mừng năm mới và chúc mọi điều may mắn. Ông bà, cha mẹ sẽ thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay bất kỳ món quà quý nào cho con cháu. Sau bữa cơm ngày mùng 1, họ sẽ đi chúc tết người thân, họ hàng, hàng xóm hay đi thăm mộ tổ tiên hoặc tới những ngôi chùa gần nhất để cầu nguyện những điều may mắn, tốt đẹp nhất trong năm tới.

Phong tục đón tết trung thu chuseok đặc trưng của văn hóa Hàn Quốc

 

2. Tục Lệ Đón Tết Đoan Ngọ – Dano Của Người Hàn

Tết Đoan Ngọ Dona của người Hàn Quốc, là một trong ba ngày Tết cổ truyền lớn nhất của Hàn Quốc, thường được diễn ra từ ngày mùng 5 tháng 5. Tết cổ truyền Dona sẽ bắt đầu vào mùa hè và mang ý nghĩa cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.

Trong lễ Tết đoan ngọ Dona, người phụ nữ thường gội đầu bằng một loại lá đặc biệt mà người ta gọi là lá mống mắt (Changpo) với ý nghĩa là hy vọng tránh tai ương, rủi ro.

 

 

3. Văn Hóa Đón Tết Trung Thu – Chuseok

Lễ hội trung thu Chuseok được tổ chức vào ngày 15 tháng 8, một trong những lễ hội lớn của người dân xứ Hàn. Tết trung thu – Chuseok của người Hàn Quốc là ngày để các thành viên trong gia đình đoàn tụ dù có ở xa đến mấy. Đây là lễ hội tạ ơn đối với mùa màng bội thu, lễ hội thường kéo dài 3 ngày, theo thông lệ mọi người thực hiện các nghi lễ thờ cúng cổ xưa vào sáng sớm.

Một trong những món ăn đặc sản ngon nổi tiếng ở Hàn Quốc được thưởng thức trong lễ Chuseok là Song pyeon, loại bánh gạo có hình lưỡi liềm, được hấp cùng lá thông. Công việc quan trọng người Hàn thường xuyên thực hiện trong ngày Tết Chuseok là việc thể hiện đạo lý và lòng hiếu thảo với tổ tiên trong đó thể hiện rõ nhất trong nghi thức Beolcho và Seongmyo. Ngày tết trung thu – Chuseok, các gia đình người Hàn sẽ cùng đến phần mộ tổ tiên, thực hiện việc cắt cỏ dại và dọn dẹp quanh mộ giống như ngày lễ tảo mộ của người Việt Nam. Sau khi đã dọn dẹp và vệ sinh phần mộ, một mâm lễ hoa quả, ngũ cốc và các sản phẩm thu hoạch được trong vụ mùa sẽ được dâng cúng lên tổ tiên để bày tỏ lòng thành kính và biết ơn.

 

* Hãy đặt phòng ngay để nhận ưu đãi 30% qua đường link http://newharuhotel.com ngay mọi người nhé!!!

0963 842 869 - Mrs Duyên
icons8-exercise-96 challenges-icon chat-active-icon